Web Bonsai

10/12/2012 14:46

Về cơ bản, có hai cách khác nhau để tỉa cây: tỉa để duy trì sự sống của cây; tỉa để trau chuốt và tạo dáng cho cây. Các cách tỉa yêu cầu những kỹ thuật tỉa khác nhau, để tạo cho cây những hình dáng và phong cách mang tính thẩm mỹ, nghệ thuật.

Kỹ thuật tỉa cho cây bonsai

         Trước khi nói chi tiết về 2 phương pháp trên, chúng ta hãy tìm hiểu những kiến thức cơ bản xem cây mọc như thế nào để chúng ta có thể hiểu cách tỉa cây bonsai.
         Cây có khuynh hướng tự nhiên là mọc hướng lên trên và ra ngoài rìa, được gọi là “trội hơn ở phần ngọn”. Chức năng tự nhiên này giúp cho cây mọc cao hơn để tránh bị che bóng bởi những cây khác. Khi cây phát triển ở phần ngọn và phần rìa, phần bên trong và những cành thấp hơn sẽ chết, trong khi những cành ở trên cao mọc vô trật tự, có ảnh hưởng xấu cho cây bonsai. Kiến thức cơ bản này cho thấy không chỉ tầm quan trọng của việc tỉa cây, mà còn chỉ cho ta cách chống lại khuynh hướng mọc mạnh mẽ hơn ở phần ngọn, bằng cách tỉa phần ngọn và những phần ngoài rìa của cây mỏng hơn và xuyên thấu được.

Cách tỉa duy trì:
         Điều quan trọng trong cách tỉa này là để duy trì và trau chuốt hình dáng cây. Như đã giải thích ở trên, cây sẽ tập trung mọc nhanh nhất ở phần ngọn và phần ngoài rìa, chúng ta phải tỉa những khu vực này thường xuyên để những phần phía bên trong phát triển tốt hơn.

Một phương pháp khác để tỉa cây giúp duy trì hình dáng của cây là ngắt lá, tức ngắt lá khỏi cây để buộc cây mọc lá mới. Kỹ thuật này là để giảm kích thước lá và gia tăng sự chia nhánh.
Cắt tỉa theo phong cách
         Thông thường, muốn tạo dáng cho cây, những nhánh lớn sẽ phải được cắt bỏ. Quyết định xem cành nào giữ lại và cành nào cần được cắt bỏ. Việc này có lẽ sẽ rất khó khăn, không chỉ vì nó là một hành động không thể nào làm khác được, mà còn vì nó là việc phải quyết định xem hình dáng của cây sẽ trông như thế nào. Trước khi tìm hiểu nhiều hơn về kỹ thuật cắt tỉa tạo dáng này, bạn phải xem qua phần nghiên cứu theo từng trường hợp trong website, nơi bạn sẽ tìm thấy những ví dụ về những kinh nghiệm cắt tỉa tạo dáng của những người chăm sóc bonsai.
         Khi nào? Nói chung, thời gian thích hợp để tạo dáng cho cây là đầu mùa xuân hay cuối mùa thu (chỉ ngay trước và sau mùa cây phát triển).


Khác

  • Đang Cập Nhật

Góc ẩm thực

  • 2 món ăn cho ngày lạnh dễ làm nhất

    Trong tiết trời lạnh buốt của mùa đông, thật không gì tuyệt vời hơn khi được quây quần bên mâm cơm gia đình với 2 món ăn nóng hổi, đưa cơm dưới đây.

  • Hướng dẫn cách làm 5 món chay cực ngon

    Ngày nay, món ăn chay khá được nhiều người ưa thích, bởi đây không chỉ là món ăn ngon, bổ dưỡng mà còn thanh đạm rất tốt cho sức khỏe.
1 2 3 4 5  ... 

Nhà hàng ẩm thực

Nhà hàng chuyên phục vụ những món ăn đặc sắc, đúng hương vị do chính các đầu bếp Việt Nam chế biến từ những nguyên liệu tươi ngon nhất với một mức chi phí hợp lý.
Chắc chắn Quý khách sẽ hài lòng bởi sự kết hợp hoàn hảo giữa không gian sang trọng, ấm cúng với những món ăn tuyệt vời trong tiếng nhạc êm dịu và chất lượng dịch vụ tốt nhất do các nhân viên chuyên nghiệp phục vụ.